Monday, 20/05/2019 - 17:38|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐỨC THỌ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sinh hoạt chuyên môn: Dạy học theo chủ đề “Vẻ đẹp truyện ngụ ngôn Việt Nam”

Hòa chung không khí sôi nổi của toàn ngành, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018), chiều thứ Tư, ngày 28/11/2018, tổ Ngữ văn – Sử - Địa trường THCS Đậu Quang Lĩnh đã tổ chức thành công hoạt động: Dạy học theo chủ đề “Vẻ đẹp truyện ngụ ngôn Việt Nam”.

Về dự buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm I có thầy giáo Bùi Đình Hiền – chuyên viên phòng GD – ĐT Đức Thọ; Ban giám hiệu, tổ trưởng, tổ phó CM Ngữ văn, giáo viên giảng dạy Ngữ văn các trường THCS Lê Ninh, THCS Đồng Lạng cùng tất cả cán bộ GVNV – học sinh khối 6 trường THCS Đậu Quang Lĩnh.

Tổ chức các hoạt động tập thể, TNST, Câu lạc bộ, dạy học theo chủ đề,... là hoạt động thường niên của trường THCS Đậu Quang Lĩnh những năm qua. Đây là những hoạt động có ý nghĩa giáo dục rất lớn để lại dấu ấn khó phai mờ trong các thế hệ giáo viên và học sinh của trường.

Đặc biệt những năm học gần đây, hoạt động đổi mới phương pháp, hình thức dạy học được Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chuyên môn rất quan tâm. Để đáp ứng yêu cầu đổi mới trong dạy – học, việc xâu chuỗi, tổ chức lại một số đơn vị bài học trong chương trình thành một chủ đề được cho tích hợp tốt hơn, có ý nghĩa thực tiễn hơn cách trình bày trong SGK hiện hành. Đây cũng là một hoạt động giáo dục nhằm tạo cơ hội cho học sinh được tham gia, phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo, tự đánh giá và tự khẳng định mình, rèn luyện các KNS cần thiết,.. để hoàn thiện nhân cách, hướng đến các giá trị của CHÂN – THIỆN –MĨ.

Nội dung buổi sinh hoạt chuyên môn cụm liên trường năm nay, tổ Ngữ văn – Sử - Địa trường THCS Đậu Quang Lĩnh lựa chọn xây dựng chủ đề dạy học: “Vẻ đẹp truyện ngụ ngôn Việt Nam”. Chủ đề là sự tích hợp, xâu chuỗi 4 truyện ngụ ngôn: Ếch ngồi đáy giếng; Thầy bói xem voi; Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng; Đeo nhạc cho mèo trong chương trình Ngữ văn lớp 6.

Hoạt động dạy học được cấu trúc thành hai phần. Phần thứ nhất là các hoạt cảnh được chuyển thể dưới hình thức sân khấu hóa truyện ngụ ngôn trong chương trình, có xen kẽ một số tiết mục văn nghệ mang âm hưởng dân gian. Và phần thứ hai, các em sẽ tiếp cận các câu hỏi để khám phá đặc điểm truyện ngụ ngôn, nội dung bài học đạo lí, lẽ sống, ... được tác giả dân gian gửi gắm.

Mở đầu chương trình là hoạt cảnh: “Ếch ngồi đáy giếng” do các em học sinh đến từ lớp 6A thể hiện. Với sự nhập vai khéo léo, linh hoạt trong từng vai diễn, các em đã tái hiện lại cuộc sống của những con vật nhỏ bé, gần gũi như: ếch, nhái, cua, ốc, tôm ... trong một thế giới nhỏ hẹp – cái giếng và sự tác động khách quan của ngoại cảnh,... cùng kết cục bi thảm của con ếch, nhân vật chính trong truyện đã mang lại những giây phút thăng hoa cho khán giả.

Tiểu phẩm “Đeo nhạc cho mèo” của các em đến từ lớp 6C đã đưa khán giả đến với thế giới loài chuột. Cảnh đám cưới chuột tưng bừng, rộn rã, cảnh họp làng, cảnh đấu trí để đùn đẩy nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nguy hiểm – đeo nhạc vào cổ mèo - của những kẻ ăn trên ngồi trước,... đã để lại cho người xem nhiều suy ngẫm sâu xa.

Tiếp theo chương trình là tiểu phẩm “Thầy bói xem voi” được dàn dựng hết sức công phu của các em học sinh lớp 6B. Tiết mục tạo được tiếng cười vui vẻ và ấn tượng mạnh cho người xem khi được chứng kiến hình ảnh 5 ông thầy bói mù cãi vả, xô xát đến toác đầu chảy máu vì ai cũng khăng khăng cho là mình đúng.

Xen kẽ giữa các tiểu phẩm là một số tiết mục múa hát mang âm hưởng dân gian. Hình ảnh con cò bay lả bay la từ trong lời ru của mẹ, của bà đã được chuyển thể thành các làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng qua ca khúc “Cò lả” – dân ca Bắc Bộ được biểu diễn theo phong cách đương đại do các em đến từ khối 8 trình bày. Khép lại nội dung phần một là tiết mục “Đi cấy” – dân ca Thanh Hóa do đội văn nghệ đến từ khối 7, khối 8 thể hiện.

Phần thứ hai, một nội dung rất quan trọng trong hoạt động dạy học là tìm hiểu, khám phá kiến thức từ các truyện ngụ ngôn được chuyển thể dưới hình thức sân khấu hóa. Ở phần này, các em được tiếp cận nội dung bài học thông qua hệ thống câu hỏi dẫn dắt của giáo viên bộ môn Ngữ văn để tìm ra: Khái niệm, đặc điểm truyện ngụ ngôn (hình thức, nội dung, nhân vật, ý nghĩa); điểm chung, nét riêng về nội dung phản ánh, hình thức thể hiện; các bài học đạo lí, lẽ sống được gửi gắm; những câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao,... liên quan đến bài học có thể vận dụng trong thực tế cuộc sống.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thông qua nhiều hình thức: thảo luận nhóm, hoạt động cá nhân...; kết hợp phương pháp dạy học truyền thống và hiện đại: nêu vấn đề, gọi mở, đàm thoại, ... không khí giờ học diễn ra sôi nổi. Đã có rất nhiều những câu trả lời bất ngờ, tự tin, sáng tạo, những liên hệ thực tế hết sức gần gũi, bổ ích trong cuộc sống hằng ngày cho thấy các em rất hứng thú với những hoạt động tập thể như thế này.

Kết thúc hoạt động, lãnh đạo Phòng GD – ĐT, Ban giám hiệu và giáo viên Ngữ văn của ba trường THCS đã tổ chức trao đổi, rút kình nghiệm. Đại diện Phòng giáo dục, Ban giám hiệu và các giáo viên Ngữ văn đã khẳng định: hoạt động dạy học dưới hình thức sân khấu hóa để học sinh được trực tiếp tham gia, trải nghiệm có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Nhiều kĩ năng sống cần thiết như: kĩ năng xử lí tình huống, kĩ năng giao tiếp, ứng xử, kĩ năng hợp tác, ... sẽ được học sinh vận dụng tốt trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Buổi hoạt động dạy học theo chủ đề: “Vẻ đẹp truyện ngụ ngôn” để lại nhiều dư âm. Sự quan tâm của Ban giám hiệu, các tổ chức trong nhà trường, sự vào cuộc, cố gắng của những giáo viên tâm huyết, trách nhiệm, đam mê môn Ngữ văn đã góp phần tạo nên thành công cho buổi học. Hi vọng rằng, những hoạt động dạy học tích cực như thế cần được duy trì và hiệu quả hơn góp phần vào việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

       Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động

 

 


Tác giả: Võ Thị Hợp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

0 trên 5.0

Đánh giá của 0 khách hàng
  • Tư cách thái độ:
  • Chuyên môn:
  • Am hiểu địa bàn:
Trần Thế Thoại
 0976783789

0 trên 5.0

Đánh giá của 0 khách hàng
  • Tư cách thái độ:
  • Chuyên môn:
  • Am hiểu địa bàn: