Wednesday, 08/07/2020 - 12:33|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐỨC THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời Tri Ân ấm áp đầu đông…

      Với học sinh trường Trung học Bình Thịnh, từ đầu năm học 2019 – 2020, những tiết chào cờ đầu tuần luôn mang lại một ấn tượng đặc biệt. Ở đó các em không những được nghe những lời dạy bảo, tuyên truyền, cổ vũ, động viên mà còn được học những bài học làm người.  

1. Sáng thứ Hai tuần này cũng vậy, trong tiết trời đầu đông se se lạnh, sau nghi thức nghi lễ chào cờ, toàn trường đã có những phút giây xúc động hướng về ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Thầy giáo Nguyễn Trọng Phú - Tổng phụ trách Đội TNTP - đã có những số liệu thống kê cụ thể về số người chết vì tai nạn giao thông trên thế giới và trong nước và nỗi đau do tai nạn giao thông để lại. Toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh cũng đã tiến hành lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông để tỏ niềm thương xót với những người xấu số và chia sẻ những mất mát với người thân của họ. Phần lễ khép lại với thông điệp xúc động: “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”

2. Sau lễ tưởng niệm, toàn trường đến với tiết sinh hoạt dưới cờ với chủ điểm: “Lời tri ân”. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong các chuỗi hoạt động hướng tới kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Qua hoạt động này, nhà trường muốn giáo dục cho các em truyền thống “Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn”. Thông qua buổi sinh hoạt này, các em hiểu được ý nghĩa ngày 20/11, ý nghĩa nhân văn của truyền thống “Tôn sư trọng đạo” đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích rèn luyện cho học sinh tính nhanh nhẹn, sáng tao, sự tự tin. Đây là dịp để các em được giao lưu, được nói lời tri ân sâu sắc nhất với thầy cô.

Mở đầu chương trình là những lời ca tiếng hát về thầy cô, mái trường mến yêu với bao dạt dào cảm xúc sâu lắng qua điệu múa: “Cô ơi” do tốp múa lớp 9E thể hiện. Với những ca từ ngọt ngào của lời bài hát đã nói hộ tấm lòng của biết bao thế hệ học trò. Thầy cô được ví như những người lái đò thầm lặng, như dòng sông chở nặng phù sa, như bài hát không lời để suốt đời bên trang giáo án… Đó cũng chính là những ca từ trong  bài hát “Người lái đò thầm lặng” được thể hiện bởi bạn Tường Anh lớp 9A, qua lời bài hát các bạn nam nữ lớp 9A đã tái hiện không khí một lớp học với sự miệt mài chăm chút của thầy đến từng học sinh thân yêu, cả những nỗi buồn thất vọng khi trò không thấu hiểu. Bài hát ngọt ngào của các em như một lời tri ân sâu sắc: “Thầy là quê hương, thầy đẹp trong câu hát...”.

Đặc biệt, cả trường chìm trong xúc động khi được nghe bài nói chuyện của thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền - Hiệu trưởng nhà trường - với chủ đề: Hình ảnh người thầy từ đời sống đến thơ ca. Lời trao đổi của thầy nhẹ nhàng mà sao nghe thấm thía. Thầy muốn muốn nói điều này với các trò thân yêu của mình là để tôn vinh về giá trị của người thầy và để nhắc nhở các em về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Mở đầu bài nói chuyện thầy đã gợi nhắc nét truyền thống tốt đẹp này đã có từ ngàn xưa và trở thành một đạo lí sống đẹp của dân tộc Việt. Hình ảnh người thầy gắn với đạo học, gắn với việc học. Thầy đã  cắt nghĩa về “tôn sư trọng đạo”. Thầy giúp học sinh ôn lại truyền thống bằng việc nhắc đến hình ảnh người thầy đồ xứ nghệ, hình ảnh những người thầy nổi tiếng trong lich sử: Thầy Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Tất Thành, Võ Nguyên Giáp,...  Từ hình ảnh người thầy trong đời sống  thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền đã  mở rộng đề tài nói về hình người thầy trong thơ ca, trong ca dao và tục ngữ. Để từ đó các em hình dung về hình ảnh và công việc của người thầy: Đó là những con người gắn liền với công việc thầm lặng, nhiều trăn trở, luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp cho học trò. Thầy là người gieo mầm tri thức, mở rộng hiểu biết cho người học đồng thời đánh thức những tình cảm tốt đẹp. Thầy muốn học sinh hiểu về vai trò của người thầy qua câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” hay thành ngữ “tầm sư học đạo”. Từ việc nhận thức về vai trò của người thầy, thầy nói về cách ứng xử của học sinh “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”... Thầy mong muốn các em luôn trân trọng những gì mình được học, luôn lắng nghe và tích cực thực hiện điều thầy cô chỉ dạy, giúp đỡ, khuyên răn. Biết ơn các thầy cô giáo thì chúng ta hãy biến thành những hành động, lí tưởng sống tích cực và không chờ thời gian hãy thể hiện tình cảm ngay khi còn có thể. Đừng để một ngày nào đó khi lớn khôn ta muốn nói lời cám ơn với thầy thì đã muộn.

Cuối cùng thầy kết thúc bài nói chuyện bằng lời nhắn nhủ với các em học sinh: Tôn sư trọng đạo là phải biết ơn thầy giáo, cô giáo “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa”. Thầy mong các em có niềm tin vào những điều tốt đẹp, biết sống tử tế và có khát vọng.

 

Buổi sinh hoạt theo chủ điểm đã kết thúc bằng bài hát “Cô giáo về bản” với sự thể hiện của hai bạn nữ lớp 7D và tốp múa phụ họa 9A. Ca khúc này cũng đã khép lại buổi sinh hoạt trong không khí ấm áp của tình thầy - trò.  Tuy chỉ kéo dài gần một giờ đồng hồ nhưng nó đã mang lại những cảm xúc thật đặc biệt để lại tròng lòng thầy cô và học sinh trường THCS Bình Thịnh những ấn tượng khó quên.

Tin bài: Trần Thị Thắm

Ảnh: Đoàn Xuân Bảo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

2.5 trên 5.0

Đánh giá của 2 khách hàng
  • Tư cách thái độ: 2.5
  • Chuyên môn: 2.5
  • Am hiểu địa bàn: 2.5
Trần Thế Thoại
 0976783789

2.5 trên 5.0

Đánh giá của 2 khách hàng
  • Tư cách thái độ: 2.5
  • Chuyên môn: 2.5
  • Am hiểu địa bàn: 2.5