Friday, 19/04/2024 - 20:49|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐỨC THỌ

MÓN QUÀ BẤT NGỜ

Cũng như bao đồng nghiệp, cứ mỗi dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam đến, ai cũng nhận được những món quà tri ân, tình cảm của học sinh. Có thể là một bài thơ, một bông hoa hay một lời chúc qua tin nhắn điện thoại,… . Nhưng với tôi, thật sự tôi đã rất xúc động và sẽ không quên món quà mà đầy ý nghĩa mà cô học trò tiểu học năm nào dành tặng tôi.

Hôm ấy, đêm đã khá khuya, trời mưa lạnh, cái lạnh đầu đông làm tôi miên man suy nghĩ thật nhiều. Bỗng nghe tiếng gọi cửa.“Ai còn gọi tôi giờ này nhỉ?”. Tôi mở cửa, trước mắt tôi là cô bé nhỏ nhắn, tay cầm phong thư nhỏ đứng thập thò ngoài cửa. Một phút ngỡ ngàng: “Sao cô học trò cũ của tôi lại xuất hiện trước cổng nhà tôi vào giờ này?”. Tôi sốt sắng hỏi: “Sao khuya rồi em đến nhà cô có việc gì? Em đi với ai?”. Cô học trò tươi cười trả lời:“Em nhờ bố chở đi. Em muốn  tặng cô cái này ạ”. Rồi em giơ hai bàn tay run run vì lạnh, em đưa một tờ giấy cho tôi và nói: “Đây là cảm nhận của em viết về cô, như một lời tri ân gửi đến cô nhân dịp 20/11. Tôi ôm em vào lòng, nắm bàn tay lạnh buốt của em và nói: “Khuya rồi sao không để ngày mai em?”. Em lễ phép đáp: “Thưa cô! Em nhớ cô nên em viết giành riêng cô kịp ngày 20/11”. Nói rồi em chạy đi, dáng em nhỏ dần trong đêm lạnh nhưng lòng tôi thì cảm thấy ấm áp vô cùng. Tôi chia tay em và thầm cảm ơn người bố đã vì quý tình cảm cô trò mà không quản gió lạnh để đưa đến cho tôi món quà đầy ý nghĩa này. Trở vào phòng, tôi đã đọc và thực sự xúc động về những gì em dành cho tôi. Một món quà bất ngờ mà tôi không nghĩ đến, em đã viết bằng chính bàn tay và tấm lòng mình, nét chữ chưa đều, chắc vì tay em run vì lạnh. Nhưng càng bất ngờ hơn khi đêm đã khuya mà em vẫn nhờ bố chở đến để tặng tôi. Chắc trong lòng em nghĩ về tôi nhiều lắm!

Yêu mến và trân quý nhiều tình cảm của trò nhỏ Hoàng Thảo Linh - học sinh lớp 5B ngày nào mà tôi là chủ nhiệm. Tôi xin được chia sẻ bài viết của em:

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11

Tháng 11 lại ùa về, mang theo không khí nhộn nhịp của ngày tri ân thầy cô giáo 20 - 11. Cũng là lúc để mỗi học sinh chúng em nói lên tấm lòng, bảy tỏ tình yêu đối với người mẹ, người cha thứ hai của mình. Với riêng em, cứ mỗi dịp 20 -11, lòng em lại bồi hồi nhớ về một thời thơ ấu được học lớp 5B với người cô đã dẫn dắt em trong quãng thời gian ấy.

Cô có cái tên thật đẹp: Vân - Phan Thị Cao Vân. Đi cùng với cái tên ấy là gương mặt khá mũm mĩm và dễ gần. Cô có dáng người không quá cao, không quá gầy nên trông rất duyên dáng. Em vẫn còn nhớ như in cái cảm giác được nghe chất giọng truyền cảm của cô mỗi khi cô giảng bài và đọc văn. Hay cái cách cô “rèn dũa”, “uốn nắn” cho tính cách của chúng em mỗi khi có một ai đó bị phạm lỗi. “Cái cách đó của cô được sử dụng bằng biểu cảm cứng rắn nhưng cũng rất đỗi trìu mến. Đôi khi chỉ bằng một câu quát, hay là cái roi, hoặc nặng đòn hơn nữa là một tấm “Bản tự kiểm điểm”, nhưng sau những lần phạt đó, chúng em lại ân hận về việc làm của mình cũng như cố gắng thay đổi bản thân. Cô ân cần, tận tụy với mỗi học trò của cô. Trong vòng tay cô, chúng em đều đã có những lần bị cô mắng, được cô khen, được cô giúp đỡ trong học tập và được che chở, bảo vệ khỏi những thói hư, tật xấu của tuổi thơ. Để rồi, bây giờ khi đã là một học sinh cũ ở trường, lòng em vẫn không bao giờ nguôi ngoai, nhạt phai những ký ức gắn liền với hình bóng của một người giáo viên mũm mĩm, miệng cười tươi cùng mái tóc xoăn màu nâu hạt dẻ ôm trọn khuôn mặt tròn, dễ mến.

Giờ đây tuy đã là học sinh cũ của cô nhưng mỗi dịp lễ hay Tết hoặc lúc nào rảnh em đều đến gặp và hỏi thăm cô và cô cũng vậy! Hoặc mỗi lần tham gia cuộc thi nào đó, em và cô đều hỏi han và chia sẻ niềm vui của mình. Lúc nào rảnh cô và trò đều cùng nhau ngồi ăn uống, trò chuyện hay tâm sự. Được gặp cô, được từng là học sinh của cô là sự may mắn của em. Cho dù sau này đi đâu, làm gì, cô vẫn sẽ mãi mãi là người mẹ thứ hai mà em yêu quý!

Tác giả: Phan Thị Cao Vân

3.2 trên 5.0