Wednesday, 08/07/2020 - 10:37|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐỨC THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THCS Bình Thịnh: Cuộc thi Trắc nghiệm trực tuyến qua phần mềm Kahoot

     Thực hiện Kế hoạch Giáo dục năm học 2019- 2020, trong đó có giải pháp đổi mới các hoạt động giáo dục, hoạt động trải nghiệm, chiều ngày 08/11/2019 trường THCS Bình Thịnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến qua phần mềm Kahoot trên thiết bị thông minh (smartphone). Tham gia Cuộc thi có 40 em học sinh khối 8 đến từ  các lớp 8A, 8B, 8C, 8D, 8E.

Về tham dự Cuộc thi, có thầy giáo Nguyễn Thế Việt - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Đức Thọ, thầy giáo Bùi Đình Hiền - Chuyên viên Phòng GD&ĐThọ, bác Trần Văn Tự - Hội trưởng Hội CMHS, các thầy cô giáo trường bạn cùng tất cả các cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường và 20 học sinh đại diện cho khối 6,7.

 

Trong lời phát biểu khai mạc, thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền - Hiệu trưởng nhà trường – đã nói rõ mục đích cuộc thi, là dịp để học sinh thi tài, trải nghiệm để thể hiện hiểu biết, cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần.

Kahoot là công cụ hỗ trợ dạy học miễn phí, dùng để thiết kế những bài trắc nghiệm trực tuyến và được sử dụng như một Hệ thống lớp học tương tác. Là một website ứng dụng trực tuyến, vì vậy nó có thể sử dụng trên mọi thiết bị: laptop, smartphone, máy tính miễn là thiết bị đó kết nối mạng được. Đặc điểm ấy của Kahoot, phần mềm các giáo viên dạy Toán được tập huấn tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, được nhà trường chú trọng khai thác và thể nghiệm qua cuộc thi này.

 

Khai thác ưu điểm của ứng dụng Kahoot, Ban tổ chức cuộc thi đã xác định rõ mục đích bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng tổng hợp ở tất cả các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hoá học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật,... và các hiểu biết xã hội khác, như thể thao, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông. Cuộc thi mang đến cho các em nhiều nhận thức bổ ích, ngoài hiểu biết khoa học, học sinh được hiểu rõ hơn về truyền thống nghề mộc, về tên xã tên làng (như giai đoạn 1948 – 1953 các địa phương Đức Thanh, Thái Yên, Đức Thịnh từng thuộc một xã có tên Đồng Thanh),…

Đây là sân chơi lý thú, hấp dẫn dành cho đối tượng học sinh THCS và trường THCS Bình Thịnh là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Đức Thọ tổ chức thể nghiệm website này. Nội dung các câu hỏi có sự bám sát chương trình đồng thời có tính nâng cao nhằm phát hiện các nhân tố nổi bật. Cuộc thi diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, nghiêm túc. Điểm số của các thí sinh có sự bứt phá mạnh mẽ ở cuối phần thi. Sau 120 phút gay cấn với 50 câu hỏi, cuộc thi kết thúc. Kết quả có 10 em đạt từ 26376/50000 điểm trở lên, trong đó có 02 em có sự bứt phá ngoạn mục vươn lên giành giải Bạc là em Trần Thị Hà (lớp 8B) và giải Đồng là em Phan Đăng Quốc (lớp 8A). Giải Vàng thuộc về em Nguyễn Văn Đạt (lớp 8B). Nguyễn Văn Đạt là thí sinh có phong độ thi đấu ổn định nhất cuộc thi, khi liên tục dẫn đầu về độ chính xác và tốc độ trả lời câu hỏi.

 

Thầy Phan Công Thái – Ban Thư kí Cuộc thi đã có những phân tích cụ thể, chính xác, kĩ lưỡng về kết quả của các nhóm thí sinh để các thí sinh rút kinh nghiệm, biểu dương các thí sinh có tinh thần “chiến đấu” cao, khẳng định được bản thân.

Sau cuộc thi, thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền đã có những nhận nhận xét, đánh giá những ưu điểm và hạn chế của Cuộc thi. Những hạn chế khách quan thuộc về đặc tính của một ứng dụng công nghệ được chỉ rõ; những hạn chế về kiến thức và kĩ năng cũng được thẳng thắn phân tích. Vì đây là lần đầu tiên tổ chức nên không tránh khỏi những hạn chế nhất định về mặt kỹ thuật và khâu tổ chức. Tuy nhiên, thầy Nguyễn Thanh Truyền cũng nhấn mạnh mặt tích cực vẫn nổi trội. Các thí sinh tham gia là những học sinh nổi bật của khối 8, các em đã thể hiện được phông hiểu biết rộng và chắc chắn, có nhiều nhân tố xuất sắc đáng biểu dương, nhiều câu hỏi khó nhưng các em vẫn trả lời đúng và nhanh; nhiều vấn đề lịch sử địa phương được các em nắm bắt và trả lời chính xác – điều đó chứng tỏ các em rất có trách nhiệm trong học tập và có trách nhiệm gìn giữ truyền thống quê hương. Nhìn chung cuộc thi đã thành công tốt đẹp.

Góp phần vào sự thành công của cuộc thi là Ban cố vấn, đội ngũ kỹ thuật, người dẫn chương trình, bộ phận truyền thông.

Cuộc thi trực tuyến qua phần mềm Kahoot thực sự đã tạo hứng thú đối với học sinh tham gia. Đại biểu và khán giả tham dự chương trình đều đánh giá cao hình thức tổ chức, nội dung câu hỏi và tinh thần tham gia của các em học sinh. Thi trực tuyến qua phần mềm Kahoot có nhiều điểm ưu trội hơn, hấp dẫn hơn, tiện lợi hơn, gọn và tiết kiệm hơn so với hình thức thi Rung chuông vàng đã quá quen thuộc. Thành công của hoạt động này là bông hoa rực rỡ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Bài: Trần Đặng Bình

Ảnh: Đoàn Xuân Bảo


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

2.5 trên 5.0

Đánh giá của 2 khách hàng
  • Tư cách thái độ: 2.5
  • Chuyên môn: 2.5
  • Am hiểu địa bàn: 2.5
Trần Thế Thoại
 0976783789

2.5 trên 5.0

Đánh giá của 2 khách hàng
  • Tư cách thái độ: 2.5
  • Chuyên môn: 2.5
  • Am hiểu địa bàn: 2.5