Thành viên online : 1

5 cách tăng tuổi thọ ổ cứng laptop

Thứ năm - 21/08/2014 23:12
5 cách tăng tuổi thọ ổ cứng laptop

Bảo quản ổ cứng laptop đúng cách là bảo vệ những dữ liệu vô giá của bạn!

Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng mà ổ cứng laptop sẽ có tuổi thọ khác nhau, sớm có thể chưa được 1 năm, nhưng biết bảo quản đúng cách thì có thể lên đến 5, 7 năm là điều không lấy gì làm lạ.
Thật vậy, việc bảo quản laptop nói chung và ổ cứng nói riêng không yêu cầu người dùng phải có nhiều kinh nghiệm, nhưng đòi hỏi phải bảo quản xuyên suốt trong cả quá trình sử dụng, đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ có thể khiến ổ cứng bị hư nhanh chóng.

Ngoài ra, ổ cứng laptop còn là một linh kiện quan trọng bởi nó lưu trữ hầu hết dữ liệu vô giá của người dùng, đặc biệt là hình ảnh. Do đó, so với màn hình thì ổ cứng cũng cần được bảo vệ ở tầm quan trọng không kém.

1. Tránh va đập

Đây là yêu cầu bắt buộc để bảo vệ các thiết bị điện tử. Việc bị va đập dù mạnh hay nhẹ cũng đều ít nhiều có ảnh hưởng tới phần cứng laptop.

Do đó, sử dụng một bao da laptop là điều đầu tiên cần nghĩ tới. Tất nhiên, trong suốt quá trình sử dụng còn phải tối kỵ để laptop bị đập vào các vật cứng hay rơi rớt.

2. Giữ nhiệt độ mát mẻ

Trong lúc đọc - ghi dữ liệu, ổ cứng sẽ quay liên tục, và nhiệt độ mát mẻ sẽ góp phần giúp ổ cứng hoạt động được ổn định, bền lâu hơn.

Một trong những cách đơn giản để không làm nóng laptop, gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng, đó là không đặt laptop lên đùi, không đặt lên mền, đệm,.. khi sử dụng, thay vào đó hãy đặt laptop lên bàn gỗ hay dưới nền.

3. Không ôm laptop ngược lên khi nằm

Một trong những thao tác dễ bắt gặp đối với người dùng laptop khi nằm, là cầm laptop ngược 90 độ so với bình thường.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, người dùng không nên sử dụng laptop ở trạng thái như vậy vì sẽ ảnh hưởng tới ổ cứng laptop khi nó đang quay.

Tốt hơn hết, người dùng có thể tìm kiếm một chiếc bàn laptop linh động, có khả năng bật một góc vừa phải khi nằm khá tiện lợi.

4. Sử dụng hệ điều hành sạch

Dữ liệu lưu rải rác trên máy tính sẽ khiến ổ cứng phải mất thời gian quay tới những sector chứa dữ liệu cần dùng, làm ảnh hưởng tới độ bền.

Vì vậy, bạn hãy lưu trữ dữ liệu trên máy tính thật khoa học, thường xuyên dọn dẹp bớt các tập tin, thư mục rác. Riêng về hệ điều hành, bạn nên cài đặt từ bản gốc để tránh những xung đột phần cứng máy tính.

5. Quét virus thường xuyên

Hầu hết các loại virus máy tính sẽ yêu cầu ổ cứng phải đọc dữ liệu liên tục, có thể phát hiện dễ dàng thông qua các trình quản lý tác vụ trên máy tính.

Một số loại virus còn kiểm soát cả hoạt động của CPU. Do đó, hãy quét virus máy tính thường xuyên, đồng thời cho trình diệt virus chạy nền.

(ST)