Trang nhất » Tin Tức » Tin nội bộ 08:10 EST Thứ sáu, 24/11/2017

Liên Sở GD-ĐT và Tài chính hướng dẫn tổ chức huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo

Thứ ba - 02/09/2014 21:52
Để tăng cường công tác quản lí sử dụng các khoản thu đúng luật nhằm hỗ trợ hoạt động của các trường học, ngày 28/8/2012, Liên Sở Giáo dục – Đào tạo, Tài chính đã ban hành văn bản số 1702/LNTC-GDĐT về việc tổ chức việc huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục.
Văn bản đã qui định rõ về đối tượng, mục đích, nguyên tắc, phương thức huy động;  qui trình huy động, quản lí và sử dụng các khoản đóng góp. Theo đó mục đích huy động các khoản đóng góp tự nguyện để cải tạo, nâng cấp, xây dựng các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, sân trường, nhà để xe, cổng trường, tường bao, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học… Việc huy động đóng góp phải có sự thống nhất về chủ trương, kế hoạch triển khai thực hiện trong Ban giám hiệu, Hội đồng nhà Trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh; được sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp và Thường trực HĐND các cấp; Việc đóng góp dựa trên nguyên tắc tự nguyện, không được áp dụng bất kỳ hình thức ép buộc nào, không bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. Phương thức huy động đóng góp: Bằng tiền mặt, hiện vật hoặc ngày công lao động.

Quản lý và sử dụng: các khoản huy động đóng góp của cha mẹ học sinh phải thực hiện đúng các quy định về chứng từ kế toán hiện hành và nộp đầy đủ, kịp thời số tiền thu được vào tài khoản tiền gửi của trường mở tại Kho bạc Nhà nước cấp huyện theo quy định. Căn cứ dự toán, khối lượng công việc hoàn thành, tổ chức nghiệm thu, biên bản bàn giao công trình, tài sản đưa vào sử dụng để thanh toán kinh phí; Sau khi hoàn thành công việc, các trường phải niêm yết công khai và báo cáo Quyết toán số kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí; nguồn kinh phí huy động đóng góp phải được quản lý theo chế độ kế toán hiện hành.
Về các thoản thu để mua quần áo đồng phục, phù hiệu học sinh, vở mang tên trường… các cơ sở giáo dục thống nhất chủ trương, kiểu mẫu với cha mẹ học, cha mẹ học sinh tự lựa chọn và quyết định hình thức mua thích hợp; chi phục vụ trực tiếp cho học sinh như tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống, trông giữ phương tiện … theo nhu cầu của học sinh, cha mẹ học sinh,… nhà trường phải thỏa thuận với cha mẹ học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi…
>>Xem văn bản Hướng dẫn tại đây