Trang nhất » Tin Tức » Trường học thân thiện 23:59 EST Thứ ba, 16/01/2018

Vui trung thu cùng công đoàn trường Tiểu học Thái Yên

Thứ sáu - 22/08/2014 23:53
Vui trung thu cùng công đoàn trường Tiểu học Thái Yên

Chiều chủ nhật (15/9/2013) Công đoàn trường Tiểu học Thái Yên đã tổ chức giao lưu “Vui tết trung thu ” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con của cán bộ giáo viên nhà trường. Theo sự phân công của Ban chấp hành Công đoàn, các đoàn viên bắt tay vào công việc chuẩn bị với một tinh thần rất hào hứng và phấn chấn.

Khoảng 2 giờ chiều, văn phòng đã được trang hoàng lộng lẫy, chủ đề “vui tết trung” bao trùm lên tất cả căn phòng. Một khóm trúc, vành trăng rằm vằng vặc, chị Hằng phất phơ dải lụa đào yếm thắm, chú Cuội lơ đễnh gốc cây đa, ông tiến sỹ giấy, mâm cỗ trung thu, đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân rộn rã, giai điệu rộn ràng của bài hát rước đèn ông sao…tất cả gợi về miền cổ tích trong lành và ấm áp.

Dưới nắng thu vàng, các cô cậu nhí, các anh chị đã học THCS, có cả các anh chị vừa qua tuổi khăn quàng.. cùng với các ông bố bà mẹ ở các thôn xóm xã Thái Yên, Đức Thịnh, Hồng lĩnh đã tề tựu đông đủ để được gặp mặt, được chơi, được hát, được nghe kể chuyện, được tặng quà và phá cỗ.

Sau phần khai mạc ngắn gọn mà cuốn hút của Cô Thu chủ tịch công đoàn là phần dẫn chuyện về miền cổ tích huyền thoại của Cô Vân Nga tổng phụ trách đội. Sự tích về chú Cuội, Chị Hằng, về vua Đường lên cung quảng, về tấm lòng của Bác Hồ với các cháu thiếu niên nhi đồng trong những ngày cách mạng Tháng tám mới thành công qua lời kể sinh động mượt mà của chị.. Vân Nga làm cho các cháu nhỏ chăm chú như muốn nuốt từng lời, mắt cứ đung đưa, đung đưa.

Ấn tượng nhất là chương trình văn nghệ, trò chơi của người quản trò dượng Vinh, chồng cô Thuyết. Các trò chơi không lạ nhưng dưới sự dẫn dắt của người quản trò vốn là dân “văn nghệ- bí thư đoàn xã Đức Thịnh” trở nên lôi cuốn lạ thường; nhiều cô cậu phạm luật chơi phải phạt nhiều lần vẫn vui hơn hớn, cả những ông bố, bà mẹ thường ngày nghiêm nghị nay nhiều phen cũng bật lên tiếng cười sảng khoái, có người cười đến tưởng..vỡ bụng.

“Tuổi em là trăng non, chị em là trăng tròn, trăng già là tuổi mẹ cha, bao đêm vất vả một thời vì con”… giai điệu nhẹ nhàng tha thiết qua giọng ca ấm áp  của người quản trò như quất quýt, níu giữ hồn người gợi nhiều cảm xúc.

Phần giới thiệu từng gia đình của thầy Hiệu trưởng cũng rất dí dỏm, qua đó các gia đình hiểu và thông cảm với nhau hơn. Thay mặt nhà trường thầy đã có lời dặn dò các cháu nghe lời cha mẹ, ông bà, phấn đấu chăm ngoan học giỏi để bố mẹ vui lòng. Cũng theo lời thầy, năm sau trường và công đoàn sẽ có hình thức sinh hoạt vui và bổ ích hơn.

Phần phá cỗ mới vui và thích làm sao. Mâm cỗ trung thu nào bưởi, na, xoài, chuối, táo, bánh dẻo, bánh nướng… được các mẹ các chị tỉa gọt bày tiện khéo léo, ngộ nghĩnh trông thật thích mắt. Hương mùa thu trộn lẫn trong hương cốm, vị ngọt thơm của hoa quả, vị béo bùi của bánh dẻo, bánh nướng, vị cay nồng của bánh bèo, tiếng cười nói xen lẫn tiếng lanh canh của thìa nĩa nghe mới vui tai làm sao.

Ở một góc cuối phòng, mâm cỗ của các cậu, các dượng còn xôm trò hơn nữa. Lâu ngày gặp nhau, chuyện của các dượng, các cậu nổ hơn cả pháo. Rồi tiếng cụng ly, với những lời mời, lời hẹn những dịp tiếp theo sẽ cùng góp sức đưa các gia đình giáo viên gặp nhau ở Vũng Áng, Lạc xao, suối thần Cẩm Lương…

Thôn xóm đã lên đèn, trăng rằm đã lên ngôi, tạm biệt ngôi nhà chung trường Tiểu học Thái Yên nhưng dư âm của buổi giao lưu vui trung thu còn đọng mãi trong ký ức của các cháu, của các gia đình giáo viên khắp mọi miền quê đang gieo chữ ở một làng mộc truyền thống và hiếu học.

Nguyễn Viết Hưởng